วิสาหกิจชุมชนเครือข่ายมัลเบอร์รี่ทฤษฎีใหม่

วิสาหกิจชุมชนเครือข่ายมัลเบอร์รี่ทฤษฎีใหม่

 

mal12

 

สวนผลไม้มัลเบอร์รี่​ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่​บ้านสันติ​สุข​ ตำบลภูเงิน​ อำเภอกันทรลักษ์​ จังหวัดศรีสะเกษ​ ผลิตผลไม้มัลเบอร์รี่แนวทฤษฎีใหม่ตามศาสตร์พระราชา​ เศรษฐกิจพอเพียง​บนผืนดินภูเขาไฟที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุเหล็กสูง​ ทำให้ผลไม้มัลเบอร์รี่มีรสชาติที่หวานกลมกล่อม​สามารถนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่าได้อย่างมากมายหลายชนิด​ การทำเกษตรอินทรีย์เป็นพื้นหลัก​ ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษ​ กำลังรณรงค์ให้ทำสวนผลไม้​ ข้าว​ พืชผักสวนครัว​ ประมงในแนวอินทรีย์ร้อยเปอร์เซ็นต์​ เพื่อสร้างศรีสะเกษให้เป็นครัวโลก​สามารถส่งออกเพราะได้รับมาตรฐาน​ GAP  จากกรมวิชาการการเกษตร​ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ เพื่อให้เกิดแรงกระตุ้นในการส่งเสริมและหันมาทำเกษตรอินทรีย์กัน

 

mal2

 

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเครือข่ายมัลเบอร์รี่ทฤษฎี​ใหม่​ ได้จัดตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมาม​รวบรวมเอาเกษตกรที่ปลูกมัลเบอร์รี่​ไว้มากมาย​ โดยมีคณะกรรมการบริหารกลุ่ม​ มีที่ตั้งอยู่บ้านเลขที่​178 หมู่ที่​15 ตำบลศรีแก้ว​ อำเภอศรีรัตนะ​ จังหวัดศรีสะเกษ​ มีนายสภา​ ครุตานนท์​ เป็นประธานกลุ่ม​ นางกนกพิชญ์​ บุญเยี่ยม​ เป็นรองประธาน   น.ส.กันย์สินี​ พงษ์สุวรรณ​ เป็นเลขาธิการ​ น.ส.รานี​ เชื้อดี​ เหรัญญิก​ นายกฤษณ์​ ขันธวัช นายสุรินทร์​ บุญเยี่ยม​ กรรมการ​ ช่วยกันบริหารกลุ่ม​ ด้วยการนำผลไม้มัลเบอร์รี่ืืมาแปรรูปทั้งสดและผสมน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มมูลค่า​ โดยมีตราหม่อนขวัญ​ เป็นแบรนด์สินค้าของกลุ่มมายาวนาน

 

 

การปลูกผลไม้มัลเบอร์รี่​ ด้วยเกษตรอินทรีย์ตามรอยพ่อศาสตร์พระราชาในทฤษฎีใหม่​เศรษญกิจพอเพียง​ บนผืนดินภูเขาไฟซึ่งเต็มไปด้วยแร่ธาตุสูง​ ทำให้รสชาติดีแตกต่างจากที่อื่น  การแปรรูปหลากหลายเพื่อสร้างผลทางการค้าไม่ว่่าจะเป็น​ น้ำมัลเบอร์รี่สกัดเข้มข้น, น้ำมัลเบอร์รี่พร้อมดื่ม, มัลเบอร์รี่วีนีก้าร์, มัลเบอร์รี่​แยม, มัลเบอร์รี่คุ้กกี้, หม่อนหยี, ชาใบหม่อน

 

 

สินค้ามัลเบอร์รี่ที่ผลิตออกมา​ ไม่ว่าจะเป็นผลสดหรือทำการแปรรูปแล้ว​ ผลผลิตออกมาไม่ทันตามความต้องการของผู้บริโภค​ แหล่งปลูกมัลเบอร์รี่มีอยู่มามาย​ ยังต้องขยายพื้นที่ออกไปอีกตามความเจริญเติบโตทางการค้า​ นับว่าเป็นผลไม้ทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี​ ยิ่งผลิตปลอดสารพิษด้วยเกษตรอินทรีย์แล้ว​ ความต้องการของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น​ นั่นเป็นความภาคภูมิใจของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเครือข่ายมัลเบอร์รี่ทฤษฎีใหม่ตามรอยพ่อศาสตร์พระราชา​ ประสบ​ความสำเร็จกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ของเกษตรกรรุ่นใหม่​ ต้องการถ่ายทอดรู่นสู่รุ่นต่อไปในอนาคต

 

mal8

 

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: